Bí mật đằng sau những bộ đồng phục đầu bếp có thể bạn chưa biết

Có bao giờ, bạn thắc mắc vì sao những bộ trang phục của đầu bếp lại có màu trắng và nhiều chi tiết đến vậy không? Mỗi một bộ phận thiết kế trên đồng phục đầu bếp đều có những công dụng và ý nghĩa riêng. Tất cả hoà hợp với nhau để tạo nên một hình ảnh chuyên nghiệp và phục vụ tới khách hàng những món ăn chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.  

Tại sao bộ đồng phục đầu bếp lại có màu sắc chủ đạo là trắng? 

Trong các nhà hàng truyền thống và nổi tiếng ở các nước Châu Âu, đặc biệt là nước Pháp. Hầu hết các đầu bếp chuyên nghiệp đều sử dụng đồng phục có màu trắng chủ đạo.  

Như chúng ta đã biết, màu trắng là màu của sự đơn giản, tinh tế và sạch sẽ. Khách hàng luôn muốn món ăn của họ được chế biến thật ngon, đẹp mắt mà còn phải hợp vệ sinh. Đồng phục màu trắng rất dễ dính bẩn, nếu một người đầu bếp cẩn thận và tỉ mỉ thì sẽ luôn giữ bộ đồng phục của mình được sạch đẹp và tất nhiên họ cũng sẽ tỉ mỉ trong chính những món ăn mà họ tạo ra.  

Khi sử dụng đồng phục màu trắng, chúng còn có một tác dụng khá quan trọng mà ít ai nghĩ ra. Màu trắng là màu không hấp thụ nhiệt mà còn có khả năng phản xạ lại nhiệt, giúp cho người đầu bếp hạn chế bị ảnh hưởng bởi sức nóng của bếp lửa và dụng cụ nấu ăn. 

Ngày nay, có khá nhiều mẫu đồng phục đầu bếp với nhiều màu sắc khác nhau như xanh than, đen, nâu,… Tuy nhiên, màu trắng vẫn được các đầu bếp ưa chuộng sử dụng hơn cả. Dù bất kể là màu gì thì một người đầu bếp chuyên nghiệp luôn phải giữ sạch sẽ, quần áo chỉn chu để tạo nên một hình ảnh chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Xưởng may đồng phục bảo hộ

Bí mật của hàng cúc áo đồng phục đầu bếp

Nếu bạn nhìn vào chiếc áo đầu bếp, có thể bạn thấy rằng hai hàng cúc được thiết kế trên áo chỉ để trang trí. Nhưng nếu bạn đã tìm hiểu hoặc là đầu bếp thì chắc chắn rằng ngoài công dụng trang trí thì chúng còn có công dụng khiến bạn ngạc nhiên.  

Hai hàng cúc này được thiết kế khá tiện lợi, có thể đổi ngược lại tà áo nếu một bên bị dính bẩn. Ví dụ áo của bạn đang cài cúc và giấu đi tà áo bên phải, trong trường hợp bị dính bẩn bạn có thể đảo ngược chúng vào trong và để phần tà áo phải ra bên ngoài.  

Thiết kế phần túi áo đồng phục đầu bếp có ý nghĩa gì? 

Trước đây khi công nghệ chưa phát triển như bây giờ, hầu hết thực đơn khách order sẽ được viết bằng tay. Phục vụ đưa thực đơn vào bếp và người đầu bếp sẽ nhìn vào đó để chế biến ra những món ăn mà khách order, sau đó sẽ bỏ vào túi áo và tạp dề. 

Tuy nhiên ngày nay hầu hết các nhà hàng đều order qua điện thoại hoặc thiết bị công nghệ, nên túi áo của những bộ đồng phục đầu bếp hiện nay chủ yếu dùng để trang trí. 

Mũ đầu bếp có chức năng gì trong nấu ăn? 

Mũ đầu bếp không chỉ đơn giản dừng ở việc che kín phần tóc tránh rơi xuống thức ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chế biến mà còn là biểu tượng đặc biệt đối với những người đầu bếp chuyên nghiệp. Đối với một người đầu bếp sở hữu chiếc mũ càng nhiều nếp gấp thì chứng tỏ rằng tay nghề của họ rất cao. 

Lời kết

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn rằng bạn đã khám phá thêm được những điều thú vị về bộ đồng phục của đầu bếp. Đừng quên chia sẻ cho mọi người xung quanh nếu bạn thấy bài viết hay và thú vị nhé! 

Posted on

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *