Các-loại-liên-kết-nội-bộ-trong-SEO-cần-biết.

Các loại liên kết nội bộ trong SEO cần biết

Liên kết được xây dựng trong website và giữa các trang web có ý nghĩa rất lớn, không chỉ với người dùng mà còn với công cụ tìm kiếm. Con bọ tìm kiếm của google kiểm tra, đánh giá chất lượng các liên kết để xếp hạng website. Trong khi, backlink chất lượng được biết đến với vai trò quan trọng mang đến traffic và thứ hạng cho trang web, thì internal link là liên kết nội bộ quan trọng để tối ưu onpage. Liên kết nội bộ quan trọng, quyết định nhiều đến khả năng website có được xếp hạng cao hay không. Phân loại liên kết nội bộ dưới đây sẽ giúp SEOer hiểu và biết cách xây dựng internal link hiệu quả cho website.

Các loại liên kết nội bộ trong SEO cần biết
Các loại liên kết nội bộ trong SEO cần biết

Phân loại liên kết nội bộ và cách xây dựng hiệu quả

Internal link là liên kết được xây dựng trong cùng 1 tên miền, trang web. Liên kết nội bộ dẫn dắt người dùng và công cụ tìm kiếm từ trang con này sang trang con khác. Xây dựng liên kết nội bộ quan trọng dễ dẫn dắt người dùng tìm kiếm thông tin trên website của bạn lâu, thời gian lưu càng dài là tiêu chí đánh giá chất lượng trang.

Internal link là sơ đồ website để người dùng khi truy cập trang web có thể tìm kiếm thông tin, nội dung hữu ích. SEOer sử dụng internal link dễ dẫn dắt người dùng đến những trang đích chất lượng, tạo ra dòng chảy để người dùng xem và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Với bộ máy tìm kiếm, internal link đảm nhiệm vai trò dẫn dắt con bọ tìm kiếm, đến những trang con chất lượng, nội dung tốt cho SEO, giúp tăng hạng website hiệu quả. Có thể phân loại internal link thành các loại sau theo thuộc tính:

  • Link dofollow – thuộc tính rel=dofollow, sẽ là liên kết được google chú ý, thu thập thông tin trên trang con đích. Sử dụng để điều hướng con bọ đến trang con chất lượng.
  • Link nofollow – thuộc tính rel=nofollow, không được google chú ý và thu thập thông tin. Nhiệm vụ để điều hướng người dùng nhưng không bị google chú ý khi dẫn đến các trang con không chất lượng.

Phân loại theo cách đặt liên kết:

  • Liên kết hình ảnh – sử dụng hình ảnh để neo các liên kết, nhưng giá trị chuyển đổi không cao.
  • Liên kết chân trang – sử dụng để giới thiệu cho người đọc những thông tin hữu ích trong trang web.
  • Liên kết văn bản – xây dựng văn bản có nội dung chất lượng, từ khóa để neo liên kết tự nhiên, thu hút người đọc chuyển đổi tìm kiếm thông tin.
Các loại liên kết nội bộ trong SEO cần biết
Các loại liên kết nội bộ trong SEO cần biết

Nên tập trung xây dựng backlink hay internal link?

Mặc dù thuật toán của google thay đổi, đề cao chất lượng onpage, yêu cầu SEO tối ưu nội dung website, xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả. Tuy nhiên, backlink vẫn là yếu tố không thể thiếu để tạo ra sự khác biệt so với các trang web đối thủ. Chiến lược backlink chất lượng mang lại sự tăng hạng nhanh chóng, ổn định. SEOer có thể lựa chọn giải pháp dịch vụ guest post, backlink báo, backlink PBN… cho chiến lược SEO offpage hiệu quả.

Có thể hiểu, internal link là liên kết nội bộ trong website chính, quan trọng cho quá trình SEO onpage. Trong khi, backlink là những liên kết trỏ về tăng mức độ uy tín, phiếu bầu chất lượng cho trang chủ, tăng traffic… để được google đánh giá và xếp hạng website.

Dù là, backlink tự nhiên hay internal link đều là những liên kết quan trọng trong SEO, giúp công cụ tìm kiếm, đánh giá và xếp hạng website chính xác. Mỗi liên kết có đặc trưng khác nhau, đảm nhiệm nhiệm vụ riêng trong quá trình SEO onpage hay offpage. SEOer cần hiểu và nắm rõ đặc điểm của các loại liên kết, tiến hành chiến lược SEO hiệu quả, tăng hạng website nhanh chóng, bền vững. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích để SEOer quản lý và xây dựng link building hiệu quả.