Những điều cần biết để mua thịt heo sạch an toàn

Thịt heo là thực phẩm quá đỗi quen thuộc với người Việt, được sử dụng gần như hàng ngày cho các bữa ăn. Do vậy, các cơ sở, trang trại cố gắng làm tăng sản lượng thịt heo đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Giá heo hôm nay khá cao, do sản lượng thịt vẫn chưa ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Người dùng chọn mua thịt heo cần cẩn trọng khi đánh giá, chọn mua, tránh mua phải các sản phẩm heo bẩn, kém chất lượng. Do quy trình nuôi nhốt không đạt chuẩn, thịt heo đông lạnh quá hạn hay nhiều lý do khác. Dưới đây là những điểm quan trọng mà chị em cần lưu ý để chọn mua thịt heo sạch.

Heo sạch và những dấu hiệu để chọn mua

Thực phẩm sử dụng hàng ngày yêu cầu cần độ tươi, sạch, để cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày. Thịt lợn được sử dụng là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn, tần suất xuất hiện nhiều trong mâm cơm. Do vậy, nguồn thịt heo phải sạch, tránh tồn dư các chất độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Thịt heo sạch trên thị trường lẫn lộn với các sản phẩm bẩn, heo siêu nạc, heo không rõ nguồn gốc. Người dùng cần lưu ý những đặc điểm, dấu hiệu sau để chọn mua heo sạch chăm sóc sức khỏe các thành viên:

  • Heo sạch, tươi ngon nhất là sau khi giết mổ. Người dùng nên đi chợ từ sáng sớm, chọn các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng thịt heo.
  • Heo sạch có độ đàn hồi, thịt có màu sắc hồng hào tự nhiên, không có màu đỏ sẫm bất thường. Bề mặt thịt không quá ướt nhưng cũng không khô xơ. Khi sờ cảm giác được độ dính, thịt mịn, các thớ thịt đều.
  • Heo sạch có tỷ lệ mỡ nạc cân đối, tùy con. Tuy nhiên, mỡ heo và thịt nạc sẽ có độ liên kết chắc chắn. Độ dày mỡ heo và bì lớn là dấu hiệu của heo nuôi lâu, thịt heo đủ độ già. Độ dày mỡ heo từ 1.5 -2cm, đồng thời có màu trắng.
  • Heo sạch không chảy hay rỉ nước, máu. Các thớ thịt đều, không quá to. Bề mặt thịt mịn, không xuất hiện các đốm trắng, u cứng.

Cần biết để chọn nguồn cung thịt heo an toàn

Thị trường thịt heo hiện nay khá đa dạng, nhiều nguồn cung: heo nội địa thả vườn hay công nghiệp hoặc các sản phẩm heo nhập khẩu đông lạnh… Để đảm bảo heo sạch, an toàn, lựa chọn nhà cung cấp uy tín sẽ đảm bảo về chất lượng và tính an toàn của thịt. Cửa hàng, người bán thịt heo uy tín cần có các dấu hiệu sau:

  • Cơ sở kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khu vực sơ chế thịt sạch, được cấp chứng nhận kinh doanh thực phẩm sạch.
  • Thịt lợn mới liên tục, thông tin nguồn gốc rõ ràng. Người bán cung cấp thông tin thịt, có mã code truy xuất nguồn gốc, kiểm dịch y tế.
  • Thịt bán đúng giá thị trường, giá thịt không quá rẻ so với mặt bằng chung.

Thịt heo là thực phẩm được chọn mua nhiều nhất ngoài chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm… Mua thịt heo sạch cần đáp ứng các tiêu chí về: nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thịt tươi mới, đạt các tiêu chuẩn chứng nhận chất lượng…

Dựa trên kinh nghiệm mua hàng, dấu hiệu nhận biết heo sạch, người dùng đánh giá cẩn thận và chọn mua phù hợp với nhu cầu của gia đình. Tại http://zinfood.com/, thịt heo được nhập khẩu chính ngạch, sản phẩm đông lạnh với đầy đủ chứng nhận chất lượng, xuất xứ. Thịt heo zinfood sẽ là 1 gợi ý cho người dùng lựa chọn.